10 lưu ý trước khi vay tiền mua nhà

10 lưu ý trước khi vay tiền mua nhà

Đối với các cặp vợ chồng trẻ quyết định định cư tại thành phố lớn như Tp.HCM hay Hà Nội thì việc mua nhà thực sự không hề đơn giản. Đa số họ sẽ chọn hình thức mua nhà trả góp bằng việc vay vốn ngân hàng để trả tiền hàng tháng, nhưng nếu không cân nhắc cẩn thận thì rất có thể bạn sẽ mãi lay hoay hàng tháng trời để trả tiền vay hoặc tệ hơn có thể sẽ phải bán tháo căn nhà chỉ để trả lãi ngân hàng. Chính vì vậy, hãy lưu ý 10 điều sau đây trước khi vay tiền mua nhà nhé!

10-luu-y-truoc-khi-vay-tien-mua-nha (1)

Có nhiều điều cần lưu ý trước khi vay tiền mua nhà

  1. Bạn đã có tiền tích lũy từ 30% – 50% gái trị của căn nhà định mua. Số còn lại đi vay sẽ giảm đi rất nhiều áp lực tài chính và đặc biệt với thu nhập đều đặn 15 – 20 triệu đồng/tháng, bạn sẽ dễ dàng thanh toán nợ.
  2. Duy trì thu nhập ổn định đồng thời tạo ra nguồn thu mới để có thể giải quyết tốt khoản tiền vay ngân hàng cộng với tiền trả lãi suất hàng tháng và đảm bảo được dù tiền lãi có tăng lên từng năm thì gia đình bạn vẫn có thể trả cả gốc lẫn lãi.
  3. Thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi.Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 7,5-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, Mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3,5-4% tùy từng ngân hàng.

Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm.

  1. Nên mua nhà phù hợp với mức sử dụng và khả năng tài chính. Việc vay quá nhiều tiền để mua một căn nhà quá rộng, vượt mức sử dụng của gia đình trở nên lãng phí và tăng thêm gánh nặng tài chính vì việc trả lãi là không hề nhỏ.
  2. Tự đánh giá được khả năng thanh toán của bản thân bao gồm khả năng tài chính (1) và khả năng trả nợ (2). Chẳng hạn như sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt thì bạn còn bao nhiêu tiền mỗi tháng, trong tháng đó người thân có thể cho mượn hoặc vay với lãi suất thấp nhất hay không (3). Nếu (1) + (3) >= (2) thì khả năng trả nợ của bạn là khả thi, bạn có thể mua căn nhà mình mong muốn theo hình thức vay trả góp.

10-luu-y-truoc-khi-vay-tien-mua-nha (2)

Đánh giá được khả năng thanh toán nợ là vô cùng quan trọng khi mua nhà trả góp

  1. Lưu ý thời hạn của gói vay, nên chọn gói vay có thời hạn dài nhất có thể vì vay trên 5 năm thì lãi suất vẫn như năm đầu tiên, do đó, kéo dài thời gian vay thì cơ hội đẩy nợ gốc xuống thấp là thoải mái hơn gói vay ngắn hạn.
  2. Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi.Để thực hiện được điều này, người mua nhà phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.
  3. Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn.Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu. Nếu chọn được dự án nào mà phía ngân hàng không phạt trả nợ trước hạn thì bạn cũng tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể.
  4. Tìm hiểu kỹ thông tin dự án: Tiện ích và vị trí của dự án, giá và điều kiện thanh toán, kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ, uy tín và năng lực của chủ đầu tư, các loại chi phí, các chương trình khuyến mãi,… để đảm bảo sau khi mua nhà bạn được tận hưởng không gian sinh sống tốt và giá cả phù hợp.
  5. Khảo sát giá kỹ lưỡng trước khi mua, đối với các dự án đã bàn giao và đã có người ở, bạn có thể trực tiếp đến đó và tham khảo ý kiến của những người hàng xóm tương lai này vừa để biết được mức độ tiện ích, an toàn bên trong khu căn hộ, vừa đảm bảo mua được căn nhà với giá cả phải chăng. Nếu dự án còn nằm trên giấy, hãy tìm hiểu kỹ thông tin các website chính thống trực tiếp phân phối dự án từ chủ đầu tư để mua được dự án với giá gốc và chờ ngày bàn giao đúng thời hạn.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tân Bình Tổng Hợp

Tags: , , ,