4 thủ đoạn lừa đảo siêu tinh vi của một số chủ đầu tư BĐS

Thay tên dự án, đổi chủ đầu tư, “ỡm ờ” thông tin đối với người mua nhà và tăng giá lên cao so với cam kết ban đầu giữa các bên chính là 4 thủ đoạn siêu tinh vi mà một số doanh nghiệp BĐS làm ăn bất chính đã sử dụng để lừa người mua nhà. Để hiểu rõ hơn về những thủ đoạn này, hãy cùng đến với một số chia sẻ của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM.

Doanh nghiệp dở thủ đoạn với khách mua nhà

Theo ông Châu, chuyện người mua nhà không nhận được nhà, nộp tiền cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư chậm bàn giao, rồi cùng một căn nhà bán cho nhiều người… đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, rất khó xác định đây là giao dịch dân sự hay giao dịch này là phi pháp.

Hiện nay có doanh nghiệp lừa hàng trăm người, thậm chí có trường hợp một căn bán cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều. Và có rất nhiều “thủ đoạn” mà các doanh nghiệp này đã “dở quẻ” khiến cho nhiều người mua phải “ôm đắng” vì mất tiền:

  1. Thay tên dự án

Những dự án chết, dự án đã bị “đắp chiếu” hoặc dính tai tiếng từ nhiều năm trước đây, bây giờ chủ đầu tư thay tên để đánh lừa khách hàng. Về bản chất, đó vẫn là dự án cũ chỉ có tên gọi là khác đi.

4-thu-doan-lua-dao-sieu-tinh-vi-cua-mot-so-chu-dau-tu-bđs (1)

PetroVietnam Landmark, dự án tai tiếng đã bán nhà cho gần 400 người từ 6 năm trước đến nay vẫn chưa hoàn thiện và lùm xùm kiện cáo

  1. Đổi chủ đầu tư

Không chỉ thay tên dự án, nhiều chủ đầu tư làm ăn chập giật, dính nhiều lùm xùm đã đổi luon cả tên công ty để cứu vãn mong đánh lừa được khách hàng.

Điển hình cho hành vi này phải kể đến Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình – chủ đầu tư của dự án Tan Binh Apartment – Tổ hợp dự án NoXH và Căn hộ thương mại tại phường 15 quận Tân Bình (TP.HCM). Tuy nhiên, sau rất nhiều lần thất hứa với NĐT, chủ đầu tư này đã đổi luôn cả tên công ty và tên dự án thành Tan Binh Tower.

  1. Làm lại quy hoạch 1/500

Làm lại quy hoạch 1/500 nhưng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt đã tự ý mang ra rao bán hoặc thậm chí thông báo thay đổi quy hoạch nhưng không hề “động tay động chân gì” trong dự án mà vẫn ngang nhiên rao bán, tăng giá dự án,… là thủ đoạn tinh vi mang tính chất lừa đảo thông tin đối với người mua nhà.

  1. Tăng giá so với cam kết giữa các bên

Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên. Ví dụ chủ đầu tư rao bán căn hộ giá 300 triệu đồng, nhưng sàn giao dịch rao bán 400 – 500 triệu đồng, cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, dẫn đến tranh chấp.

Khách hàng căng băng rôn đòi nhà và đề nghị cưỡng chế sai phạm xây dựng tại một dự án trên địa bàn TPHCM

Người mua nhà là người giám sát chủ đầu tư một cách tốt nhất

Ông Châu cho biết để thoát khỏi 4 thủ đoạn của chủ đầu tư kém uy tín trên đây, chính người mua nhà phải đủ tỉnh táo để giám sát và kiểm tra năng lực chủ đầu tư.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết pháp luật đã quy định cụ thể năng lực tài chính của chủ đầu tư. Đối với dự án trên 20 ha, chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực tài chính không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, và không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha. Nếu các chủ đầu tư không đáp ứng đủ năng lực thì rất dễ dẫn tới trường hợp lừa đảo, huy động vốn.  Do đó, khách hàng có thể kiểm tra khả năng vốn của chủ đầu tư để tránh bị lừa.

Ngân hàng cũng là một yếu tố quan trọng để người mua nhà tin tưởng chọn mua một dự án.

4-thu-doan-lua-dao-sieu-tinh-vi-cua-mot-so-chu-dau-tu-bđs (2)

“Một dự án hình thành trong tương lai có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng (không phải bảo lãnh dự án), sẽ có sự khác biệt rất lớn so các với dự án không được bảo lãnh”, theo ông Nguyên Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói.

Ngoài ra, người mua nhà còn phải quan tâm đến uy tín và sự chuyên nghiệp của đơn vị môi giới BĐS. Họ có sự kết nối như thế nào với chủ đầu tư và ngân hàng để đảm bảo lợi ích cho người mua nhà?

Nguồn: VietHouse – Chuyên dự án Novaland Tổng Hợp

Tags: , ,

No comments yet.

Leave a Reply