7 thách thức của mô hình căn hộ Officetel tại Việt Nam

2 năm qua tại TP HCM xuất hiện nhiều dự án chào bán loại hình căn hộ văn phòng – officetel, trong khi cách đây khoảng 10 năm chỉ có duy nhất dự án The Manor (giai đoạn 2 tại quận Bình Thạnh) là có giao dịch sản phẩm này. Loại căn hộ đa chức năng lai giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng đã có rất lâu tại nước ngoài, nhưng tại Việt Nam thì chỉ nở rộ trong khoảng 1-2 năm nay và đang được chào bán rầm rộ khắp Sài Gòn với kích cỡ trung bình là 30-40 m2.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam-Alex Crane cho biết: không hề cường điệu khi nói rằng căn hộ văn phòng officetel đang nổi lên như kênh đầu tư mới và nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua tại TP HCM. Tuy nhiên, sẽ có một vài ẩn số tạo nên thách thức không nhỏ cho phân khúc này.

 • Thứ nhất: Khách mua officetel không được sở hữu vĩnh viễn. Đa phần dòng sản phẩm này được bán trên thị trường theo hình thức sở hữu có thời hạn, phổ biến nhất là 50 năm.
 • Thứ hai: Hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ lai giữa mục đích làm việc và lưu trú, cũng như chưa có các quy định về việc sở hữu căn hộ officetel đối với người nước ngoài.
 • Thứ ba: Với diện tích nhỏ khoảng 30-40m2 nên không gian sinh hoạt bị giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Do đó, loại hình căn hộ này thường chỉ phù hợp với đối tượng là khách hàng độc thân, gia đình ít người, công ty có quy mô nhỏ.
 • Thứ tư: Sự phát triển của mô hình này sẽ tạo ra một số thay đổi cho phân khúc văn phòng cho thuê và căn hộ bán. Căn hộ lai officetel sẽ chịu sức ép cạnh tranh bởi chính những sản phẩm truyền thống đã có mặt và nắm giữ thị phần lớn trước đó.
 • Thứ năm: Không phải dự án căn hộ nào cũng phù hợp để phát triển officetel. Chỉ những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới phát triển dòng sản phẩm này.
 • Thứ sáu: Nguồn cầu officetel chưa phổ biến hoặc còn đang ở dạng tiềm năng. Thị trường không phải luôn luôn có nhu cầu đối với những sản phẩm này. Vì thế, việc phát triển mô hình officetel có thể giảm bớt một phần các nhà phát triển xây dựng văn phòng hoặc khu bán lẻ với mục đích để đầu cơ.
 • Thứ bảy: Các chủ đầu tư nên cân nhắc xác định rõ nguồn cầu đối với phân khúc này trước khi quyết định đầu tư vì đây là dòng sản phẩm còn khá mới mẻ. Xu hướng của thị trường thứ cấp (bán lại hoặc cho thuê) cũng như các chính sách về cam kết cho thuê/ thuê lại từ chủ đầu tư cũng còn nhiều điểm chưa rõ ràng.
nhà mẫu căn hộ officetel rivergate phòng làm việc

Căn hộ mẫu Officetel có diện tích 30-40m2 của 1 doanh nghiệp đang phát triển mạnh dòng sản phẩm này tại Sài Gòn

Theo đánh giá của đơn vị này, mặc dù đứng trước khá nhiều thách thức thế nhưng officetel vẫn có những ưu điểm nhất định. Loại căn hộ lai này cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối đi riêng, sảnh lễ tân, khu vực bảng tên công ty, thang máy, hệ thống viễn thông, an ninh và quản lý chuyên nghiệp. Tổng giá trị của một căn officetel thường thấp hơn nhiều so với các căn hộ truyền thống do có diện tích nhỏ.

Xem thêm>>> Ưu điểm và nhược điểm của mô hình căn hộ Officetel Novaland

Khảo sát của đơn vị này, với tổng giá trị căn hộ phổ biến chỉ từ 1,5 – 2 tỷ đồng ở khu vực trung tâm TP HCM. Đối tượng khách hàng chủ yếu rơi vào 4 nhóm:

 • Nhóm một là doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty startup/ khởi nghiệp, có quy mô dưới 10 nhân viên do đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm không ít thời gian và chi phí.
 • Nhóm hai là khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm.
 • Nhóm ba là chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài hoặc cư trú dài hạn tại Việt Nam, muốn ở tại khu vực trung tâm
 • Nhóm bốn là các công ty có nhu cầu mở văn phòng đại diện (chiếm khoảng 40% khách hàng tiêu thụ officetel).

Theo thống kê, có khoảng 10-15% khách mua căn hộ lai này có nhu cầu ở thực tuy nhiên chỉ mang tính tạm thời, còn lại là khách mua để đầu tư cho thuê lại. Cushman & Wakefield cho rằng nên hạn chế sự phát triển của mô hình officetel ở khu vực ngoài trung tâm, vì khu vực này thích hợp cho các văn phòng quy mô lớn, cần thiết cho các công ty tạo ra nhiều việc làm hơn

Để tìm hiểu và xem nhà mẫu căn hộ officetel vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn:

(Mr) Lăng Diệu Xương
Holine: 0909 000 281
Email: xuong.langdieu@novaland.com.vn