BĐS công nghiệp – Phân khúc đầy tiềm năng tại Việt Nam

JLL vừa nêu quan điểm của mình trong cuộc họp báo ngày 30/3 vừa qua tại Hà Nội, tổ chức này cho biết bên cạnh BĐS nghỉ dưỡng, BĐS công nghiệp đang được đánh giá là phân khúc giàu tiềm năng, đó là nhận định của Việt Nam. Hiện nay, chính sách mở ntaoj nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào thị trường Việt Nam, các khu công nghiệp đang ngày càng nhận được nhiều vốn FDI, theo đó, BĐS công nghiệp cũng khởi sắc. Nhìn lại vài năm trước, phân khúc này là mảnh đất của chủ đầu tư nội, hoạt động kinh doanh đầu tư còn khá đơn giản chủ yếu là tôn tạo sơ khai và chia lô sau đó cho thuê lại. Các nhà phân tích đều hi vọng sự thay đổi lần này sẽ mang đến nhiều sự phát triển cho ngành công nghiệp nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng.

=>> Xem thêm: Khu Đô thị LakeView City Quận 2 

BĐS công nghiệp tại Việt Nam đang là phân khúc giàu tiềm năng. Đây là thông tin ghi nhận tại buổi họp báo giới thiệu về tổng quan thị trường quý I/2017 do Công ty Jones Lang Lasalle (JLL) tổ chức tại Hà Nội ngày 30/3.

Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Việt Nam dẫn chứng, trong quý I/2017, Việt Nam đã thu hút được 7,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 77,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo khảo sát của JLL, vốn FDI chủ yếu tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với 6,5 tỷ USD, chiếm tới 84,9% tổng FDI vào Việt Nam. Hoạt động kinh doanh BĐS thu hút khoảng 344 triệu USD, chiếm 4,5% tổng vốn FDI.

bđs-cong-nghiep-phan-khuc-day-tiem-nang-tai-viet-nam

Công ty JLL họp báo về triển vọng đầu tư BĐS công nghiệp

Việc dòng vốn FDI vào công nghiệp và BĐS tiếp tục tăng là yếu tố thuận lợi để phát triển và thu hút hoạt động đầu tư vào các khu công nghiệp.

Trước đây, đầu tư các khu công nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nội bởi họ là “thổ công” nên thông thạo các thủ tục và dễ “xin” đất. Vì vậy, các khu công nghiệp giai đoạn trước được đầu tư khá đơn giản, chủ yếu khoanh đất xây hàng rào, chia lô, lắp điện nước rồi cho thuê.

Ngoài ra, chủ đầu tư nội còn có nhược điểm như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm bố trí cơ cấu các khu công nghiệp. Vì vậy, các khu công nghiệp chưa thu hút khách thuê nên phân khúc đầu tư này cũng kém hấp dẫn vì tỷ lệ lấp đầy không cao.

Nhưng trong xu thế mở cửa hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đang gia tăng, đặc biệt là các đơn vị muốn đặt cơ sở sản xuất để tận dụng nguồn nhân công rẻ thì khu công nghiệp lại đắt khách. Theo phân tích của ông Quang, việc phát triển BĐS công nghiệp cũng sẽ tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp.

Theo đó, một số doanh nghiệp ngoại cũng nhìn ra đích ngắm ở phân khúc này, tạo nên một làm sóng mới trong phát triển BĐS khu công nghiệp. Điểm nổi bật của nhà đầu tư ngoại là cách tổ chức, sắp xếp cơ cấu ngành hàng cho từng khu công nghiệp.

Nhiều chuyên gia BĐS đánh giá, muốn thành công, chủ đầu tư BĐS khu công nghiệp bắt buộc phải nắm được nhu cầu của từng khách hàng, nhóm các ngành hàng thích hợp vào với nhau, bố trí tỷ trọng hợp lý… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp hoạt động thuận lợi hơn.

Việc thay đổi tư duy phát triển BĐS công nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo ra những khu công nghiệp uy tín, chất lượng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp muốn xây dựng và mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland tổng Hợp

Tags: ,