BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở đâu?

BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đang ở đâu?

Theo một báo cáo mới đây của Vietnam Capital Partners Ltd về “Tương lai của bất động sản hướng biển Việt Nam”, tổ chức này nhấn mạnh thị trường BĐS Việt sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 5 – 10 năm tới theo đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như sự bùng nổ của du lịch và dịch vụ. Tổ chức này cũng khẳng định, đến năm 2020, giới giàu có sẽ mua BĐS nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi, giới nhà giàu sẽ mua BĐS nghỉ dưỡng để cho thuê lại. Liệu viễn cảnh tốt đẹp này có khả năng xảy ra hay không? Những yếu tố nào sẽ quyết định khả năng tăng trưởng của phân khúc BĐS tỷ đô trong thời gian tới?

=>>> Xem thêm: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Lợi đủ đường sao chậm làm?

bđs-nghi-duong-viet-nam-dang-o-dau (1)

Biểu đồ xu hướng du lịch và đầu tư bất động sản tại Việt Nam

BĐS Việt Nam đang ở đâu? quỹ đầu tư Vietnam Capital Partners Ltd đã đưa ra nhận định, để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư vào đâu thì nên xem xét Jakarta, Bangkok hay Manila ngày hôm nay, dự báo tới 2020 GDP của Việt Nam sẽ bằng mức hiện nay của các quốc gia kể trên. GDP Việt Nam dự báo sẽ đạt ngưỡng 357 tỷ USD trong 2025, tương đương với Thái Lan năm 2014. Đặc biệt kèm theo đó, GDP đầu người ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM cũng sẽ ngang bằng Jakarta hay Bangkok ở thời điểm hiện tại.

bđs-nghi-duong-viet-nam-dang-o-dau (2)

Biểu đồ GDP của một số nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Mang đặc điểm khác biệt so với các phân khúc BĐS khác, BĐS nghỉ dưỡng đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế mới đủ khả năng để đầu tư và phát triển sản phẩm cũng như thu hút khách thuê và mua căn hộ tại những khu nghỉ dưỡng. Có thể nói, GDP là yếu tố quyết định sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Chuyên gia của Savills nhận định, mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt là yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản Việt Nam có sức cạnh tranh trong khu vực.

Hiện tại, với việc khai thác tối đa lợi thế tự nhiên tại những vùng biển xinh đẹp nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… du lịch và cả BĐS nghỉ dưỡng đang tăng trưởng mạnh ở những khu vực này.

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng cao nhất so với loại bất động sản khác ở các quốc gia trong khu vực. Đơn cử như căn hộ cao cấp tại Bangkok có giá trung bình từ 4.500-8.000 USD/m2, tại Jakarta khoảng từ 3.000-4.000 USD, cao gấp 2-3 lần tại Hà Nội và Tp.HCM vào khoảng từ 1.700-2.500 USD/m2.

bđs-nghi-duong-viet-nam-dang-o-dau (3)

Biểu đồ giá của một số phân khúc bất động sản tại 4 thành phố trong khu vực Đông Nam Á

Tương tư, giá thuê khách sạn tại Thái Lan cũng đắt hơn giá thuê tại Hà Nội và Tp.HCM 2 – 3 lần, trong khi giá thuê villas ven biển Phukhet hay Bali lại có giá cao gấp chục lần so với những căn hộ nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam.

bđs-nghi-duong-viet-nam-dang-o-dau (4)

Biểu đồ số lượt khách du lịch tại một số thành phố của Việt Nam

CEO Vietnam Capital Partners Nguyễn Nam Sơn cũng cho rằng, đến năm 2020, số tiền chi ra cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng của khách nội địa cũng tăng lên 80 USD/năm, ngang với giá du khách nước ngoài năm 2007, do đó, nhu cầu thuê khách sạn 3 – 4 sao cũng tăng lên. Tất nhiên, đối với số lượng triệu phú mới nổi trong thời gian sắp tới, việc thuê hay mua villas nghỉ dưỡng sẽ trở thành xu thế trong 5 – 10 năm tới, đó là một yếu tố khiến cho BĐS nghỉ dưỡng bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ.

Nguồn: Viethouse.com.vn – Chuyên bán dự án Novaland Quận Tân Bình Tổng Hợp

Tags: , , ,