Giao dịch nhà đất bằng giấy tờ tay không tránh khỏi rủi ro

Giao dịch nhà đất bằng giấy tờ tay không tránh khỏi RỦI RO 

Theo Luật dân sự hiện hành, mọi thủ tục giấy tờ mua bán, giao dịch nhà đất viết tay nếu không được công chứng, chứng thực thì không có giá trị pháp lý. Do đó, nếu hai bên mua – bán không hoàn thành được đúng cam kết trong hợp đồng mua bán nhà đất thì chính người đi mua sẽ lâm vào hoàn cảnh trắng tay nếu bị khởi kiện.

Thời gian qua, viethouse.com.vn có tìm hiểu thị trường và thấy bức xúc của người dân xung quanh vấn đề này. Trong đó nổi cộm lên 2 “thiệt thòi” lớn nhất mà người mua nhà, đất bằng giấy viết tay phải chịu:

  1. Mỏi mòn đợi nhận đất

Năm 2005 và 2006, bà N.T.N.H (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) nhận chuyển nhượng của bà T.T.K.A (ngụ quận Bình Thạnh) 2 lô đất tái định cư tại khu tái định cư Bình Hòa (phường 13, quận Bình Thạnh) với giá 810 triệu đồng. Theo thỏa thuận, bà K.A phải bàn giao 2 lô đất cho bà N.H khi chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận giao nền đất. Tuy nhiên, bà K.A đã làm giả tờ biên bản giao nhận nền nhà của chủ đầu tư cùng một số giấy tờ khác để đề nghị UBND quận Bình Thạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và đã được UBND quận Bình Thạnh cấp cho ông L.N (chồng bà K.A).

Sau khi biết sự việc, bà H đã làm đơn kiện gửi đến công an quân Bình Thạnh và công an TP.HCM nhưng không được giải quyết và hướng dẫn bà làm đơn khởi kiện lên Tòa. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận cũng nhận định đây là giao dịch dân sự và không có yếu tố liên quan đến công ty nên cũng không thể thụ lý đơn của bà N.H để giải quyết mà tiếp tục hướng dẫn bà làm đơn kiện ra tòa.

giao-dich-nha-dat-bang-giay-viet-tay-khong-tranh-khoi-rui-ro (1)

Phải cẩn thận với chiêu thức bán già nhá rẻ bằng giấy viết tay

Kể từ đó, gia đình bà N.H đã gõ cửa khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết, sự việc có thực, giao tiền nhưng không nhận được đất vì giao dịch bằng giấy tờ viết tay không có công chứng. Vì vậy, nếu chuẩn bị mua nhà đất bạn nên tìm hiểu kỹ càng về thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

  1. Dài cổ chờ tòa xét xử

Năm 2010, bà T.T.H.O (ngụ quận Tân Bình) mua nhà và đất tại số D4/1, ấp 4, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh của ông N.B.L (xã Lê Minh Xuân) với giá 250 triệu đồng. Việc mua bán này không qua cơ quan nhà nước công chứng, chứng thực, chỉ có sự chứng kiến của tổ trưởng tổ dân phố. Sau khi mua, vợ chồng bà O. dọn về ở. Bất ngờ, năm 2011, bà T.T.A.N đến yêu cầu vợ chồng bà O. ra khỏi nhà với lý do bà N. đã mua nhà trước đó. Vụ tranh chấp được đưa ra UBND xã Lê Minh Xuân, UBND huyện Bình Chánh hòa giải. Sau khi TAND huyện Bình Chánh thụ lý, đã nhiều năm trôi qua, vụ án vẫn chưa được xét xử.

giao-dich-nha-dat-bang-giay-viet-tay-khong-tranh-khoi-rui-ro (2)

Tòa án cũng khó xét xử khi không đủ căn cứ pháp lý

Cùng cảnh ngộ với bà T.T.H.O còn có nhiều gia đình khác trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay khác nhưng pháp luật không có căn cứ để xếp hành vi này thành tội phạm. Việc giải quyết, khởi kiện ra tòa cũng không khả thi vì lý do thiếu căn cứ pháp lý. Vì vậy, khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, người mua – bán cũng cần thực hiện các thủ tục đúng theo quy định của pháp luật để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Nguồn: Viet House – Chuyên căn hộ quận 2 Novaland Tổng Hợp

Tags: , ,