Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sổ đỏ, sổ hồng là 2 loại giấy chứng nhận liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với nhà ở và đất đai. Hai tên gọi này là do người dân tự đặt ra dựa trên màu sắc của các loại giấy do Bộ Tài nguyên môi trường và Bộ Xây dựng ban hành để dễ dàng phân biệt. Vậy, sổ đỏ và sổ hồng có gì khác biệt?

Sổ đỏ

Là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có bìa màu đỏ. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

=>>> Xem thêm: 10 lưu ý trước khi vay tiền mua nhà

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với tất cả các loại đất đai hiện hành như đất ở, đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp, đất ao, đất rừng,…

so-do-so-hong-khac-nhau-nhu-the-nao

Hiện nay, tất cả các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất đều do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, có giá tị pháp lý như nhau

Sổ hồng

Là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành., có bìa màu hồng. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định sau đây:

  1. a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  1. b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hiện nay, để đơn giản hóa các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất. Ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, sổ đỏ, sổ hồng đều do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất áp dụng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất, áp dụng trên phạm vi cả nước.

Theo như quy định hiện hành, hiện tại có 3 loại giấy chứng nhận liên quan đến đất đai, nhà ở, tài sản gắn liền với đất gồm:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

+ Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau và đều do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Luật Đất đai năm 2013 cũng có quy định tương tự như Nghị định số 88/2009/NĐ-CP vừa kể trên.

Nguồn: Viethouse – Chuyên Bán dự án Novaland Quận Tân Bình Tổng Hợp

Tags: ,