Kế hoạch tài chính giúp người trẻ mua được nhà

Kế hoạch tài chính giúp người trẻ mua được nhà

Theo thống kê mới nhất, nếu như trên thế giới cứ 4 người trẻ thì có 1 người sở hữu nhà riêng, còn tỷ lệ này ở Việt Nam đang thực sự rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Có nhiều nguyên nhân được dùng để giải thích cho thực trạng này và một trong những lý do quan trọng nhất chính là KHÔNG ĐỦ TÀI CHÍNH, theo HSBC, trong bối cảnh chung là giá nhà liên tục tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý đã khiến nhiều người trẻ bỏ lỡ căn nhà mơ ước. Và ngay bây giờ, các chuyên gia hàng đầu trong đầu tư & kinh doanh BĐS sẽ giúp người trẻ tiến hành 4 bước lập kế hoạch tài chính để sớm sở hữu ngôi nhà như mong muốn với một số tiền thật vừa sức.

=>> Xem thêm: Novaland thực hiện chương trình “Xuân hạnh phúc” mừng năm mới Đinh Dậu

Tập đoàn HSBC vừa thực hiện khảo sát về hành vi mua sắm theo thế hệ đối với thế hệ thiên niên kỷ (millennial – hay thế hệ Y, chỉ những người sinh trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1998) trên toàn cầu.

Theo đó, việc sở hữu một ngôi nhà không hẳn là một giấc mơ ngoài tầm tay. Tuy nhiên, tăng trưởng lương chậm lại và giá nhà gia tăng hiện nay đang là những rào cản chính khiến họ phải trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Theo kết quả khảo sát với sự tham gia của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia, trung bình cứ 10 người trẻ thì có gần 4 người (38%) hiện đang có nhà riêng. Đối với những người hiện chưa sở hữu nhà, có đến 81% trong số họ có dự định mua nhà trong vòng năm (5) năm tới, mặc dù tỷ lệ này có dao động lớn tùy theo quốc gia.

ke-hoach-tai-chinh-giup-nguoi-tre-mua-nha (1)

Người trẻ cần có kết hoạch tài chính rõ ràng để sớm mua được ngôi nhà mơ ước

Có 62% trong số những người trẻ chưa sở hữu nhà nói rằng họ cần lương cao hơn mới có thể mua được nhà, điều đó cho thấy không phải ai cũng có thể đạt được mục tiêu mà mình dự định.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng một bộ phận người trẻ chưa có kế hoạch tài chính tốt cho mục tiêu mua nhà của mình. Trong số những người chưa sở hữu nhà và có dự định mua nhà trong vòng 2 năm tới, gần 1/3 (30%) thừa nhận rằng họ chưa hình dung ngân sách tổng thể và khoảng 55% chỉ mới ước tính ngân sách sơ bộ.

=>> Xem thêm: Dự án bất động sản nhiều dự án tăng giá mạnh nhờ đúng hẹn

Với thị trường Việt Nam, HSBC cho rằng nhu cầu sở hữu nhà ở đang tăng cao do đất nước đang trong giai đoạn dân số “vàng” và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Hiện gần 1/3 dân số (32,8%) đang ở độ tuổi 25-45 và phân nửa trong số đó là thế hệ trẻ. Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt tỷ lệ 35% trong năm 2016 và ước đạt 40% tính đến năm 2020, đồng nghĩa với việc các trung tâm kinh tế như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và Hải Phòng sẽ trở thành nhà của khoảng 36 triệu dân trong vòng bốn năm tới.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), tại thành phố mỗi năm có hơn 50.000 cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn, kéo theo nhu cầu cao về nhà ở. Tuy nhiên, cũng giống như những người trẻ trên toàn cầu trong cuộc khảo sát của HSBC, khả năng mua nhà của họ cũng bị giới hạn bởi giá nhà tăng và chưa có kế hoạch tài chính hợp lý.

Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, đã giúp xác định 4 bước lập kế hoạch tài chính để người trẻ có thể đạt được giấc mơ mua nhà.

Một là, lên kế hoạch từ sớm và đừng xem nhẹ khoản thanh toán đầu tiên. Theo chuyên gia, càng sớm lên kế hoạch, giấc mơ mua nhà của bạn càng sớm thành hiện thực. Kế hoạch này phải bao gồm việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đầu tiên khi mua nhà. Hãy tìm hiểu gói sản phẩm cho vay mua nhà cạnh tranh giúp bạn có thể thanh toán phần chi phí còn lại.

ke-hoach-tai-chinh-giup-nguoi-tre-mua-nha (2)

Càng sớm lên kế hoạch ngân sách thì càng dễ dàng mua được nhà

Thứ hai, lập ngân sách cao hơn giá ngôi nhà cần mua. Cần phải tính toán đến những chi phí để biến ngôi nhà bạn mua trở thành nơi bạn muốn sống, và đảm bảo rằng bạn không bỏ sót những chi phí này trong kế hoạch tài chính của mình.

Thứ ba, cân nhắc xem bạn có thể hy sinh những gì cho giấc mơ mua nhà của mình. Chuyên gia khuyên rằng cần xem xét cắt giảm chi tiêu mỗi ngày. Hãy suy nghĩ linh hoạt về cách làm sao có thể giúp bạn mua được một ngôi nhà, ví dụ, mua chung với một người thân hay bạn bè.

Và thứ 4, có cái nhìn bao quát về tình trạng tài chính của bản thân. Hãy nghĩ rằng vay mua nhà là một phần của kế hoạch tài chính dài hạn chứ không phải là giao dịch một lần. Mỗi khoản vay mua nhà khác nhau sẽ phù hợp với tình hình và nhu cầu tài chính khác nhau. Do vậy, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia tài chính để chắc rằng bạn có sự lựa chọn đúng đắn.

Nguồn: VietHouse – Dự án Novaland Tổng Hợp

Tags: , ,