Người mua nhà tại 60 dự án bị thanh tra không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì

Đó là kiến nghị mà Hiệp hội BĐS TP.HCM RoREA vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc đề nghị thanh tra 60 dự án BĐS có chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên cả nước. Động thái này giúp tiết kiệm của cả và thời gian của toàn xã hội. Theo đó, các dự án này vẫn tiếp tục được thi công bình thường để bàn giao đúng tiến độ đồng thời có văn bản cam kết về việc thực hiện tất cả nghĩa vụ tài chính (nếu có) sau khi thanh tra kết thúc. Như vậy, người mua nhà tại 60 dự án này vẫn hoàn toàn có thể yên tâm vì không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ nào đối với nhà nước, việc đó thuộc về chủ đầu tư (nếu họ có sai phạm buộc phải chịu trách nhiệm), người mua nhà vô can.

=>>> Xem thêm: Năm 2017, ai sẽ được vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,7%/năm, kéo dài 15 năm?

RoREA kiến nghị Thủ tướng vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi có kết luận thanh tra. Việc này nhằm mục đích hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Đồng thời, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế những quyết định đã ban hành trước đó để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ. Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

nguoi-mua-nha-tai-60-du-an-bi-thanh-tra-khong-phai-chiu-bat-cu-trach-nhiem-gi

Người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại 60 dự án bị đề nghị thanh tra ngay tình, không có lỗi

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ cần sớm sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất. Sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch và khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có “chân gỗ”.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có văn bản báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Theo số liệu rà soát của Tổng cục Thuế từ ngày 1-7-2014 đến ngày 30-11-2016 có 60 trường hợp doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cổ phần được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Nhưng các DN này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị DN để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa.

Để xử lý các tồn tại nói trên, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách nhà nước.

Nguồn: Bán dự án căn hộ Novaland VietHouse.com.vn

Tags: ,

No comments yet.

Leave a Reply