Nhà nguyên căn giá rẻ – Nguy cơ tứ bề

Nhà nguyên căn giá rẻ – Nguy cơ tứ bề

Tại Tp.HCM, thận trọng với những “lùm xùm” gần đây của một số dự án chung cư, người dân đã nhanh chóng chuyển tầm nhìn sang phân khúc nhà nguyên căn giá rẻ với mức giá từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Khi mua nhà nguyên căn, dù diện tích nhỏ nhưng được trang bị đầy đủ tiện nghi và đặc biệt là giá rẻ nên phân khúc này nhanh chóng lên ngôi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã có cảnh báo đối với người mua nhà về những rủi ro dày đặc quanh nhà nguyên căn giá rẻ.

=>> Xem thêm: BĐS đầu năm: Hàng tồn kho đã giảm mạnh

Nhu cầu lớn, lợi nhuận tốt

Theo giới đầu cơ địa ốc TP.HCM, thị trường nhà nguyên căn giá “bèo” đã xuất hiện khá lâu, nhưng đỉnh cao là từ năm 2010 tới nay. Ưu điểm của những căn hộ loại này là có thể ở được ngay, đủ tiện nghi dù diện tích nhỏ, giá mềm phù hợp với thu nhập của nhiều người.

Ông Nguyễn Văn Thắng (quận Tân Bình, TP.HCM) là một người chuyên đi tìm mua nhà cũ nát, hoặc khu đất rộng có thể xây vài căn nhà tại các quận huyện để xây sửa và chào bán lại. Theo ông Thắng, từ năm 2016 tới nay, nhu cầu mua nhà phố giá rẻ của người dân tăng nhanh một phần do tâm lý bất an của người dân với các dự án chung cư nhiều khúc mắc.

nha-nguyen-can-gia-re-nguy-co-tu-be (1)

Nhiều rủi ro cho người mua nhà nguyên căn giá bèo tại Tp.HCM hiện nay

Khi mua nhà nguyên căn giá rẻ, người mua không chỉ sở hữu một căn nhà và nền đất tại Tp.HCM mà còn được nhập hộ khẩu thành phố thuận lợi cho việc học hành của con cái, lại phù hợp với thu nhập trung bình thấp.

Không chỉ mua để ở, nhà nguyên căn giá “bèo” đang trở thành mục tiêu tìm kiếm của nhiều người đầu cơ bởi vì họ có thể ăn chênh lệch rất lớn khi mua lại căn nhà cũ, bỏ tiền sửa sang và bán với mức giá cao. Tuy nhiên, với mức chung dưới 1 tỷ đồng thì những căn hộ này sẽ được tiêu thụ rất nhanh. Do khả năng sinh lời tốt, tốc độ hấp thu nhanh, hiện nay không chỉ một số cá nhân nhỏ lẻ đầu cơ phân khúc này mà một số công ty xây dựng cũng đã nhập cuộc.

Theo giám đốc một công ty xây dựng chuyên “buôn nhà phố” tại quận 9, Quyết định 33/2013 tại TP. HCM không giới hạn diện tích khi tách thửa nên việc chia lô đất, làm sổ đỏ khá dễ dàng, giúp Công ty thu được lợi nhuận cao khi xây nhà để bán. Vị này cho biết, đầu năm 2015, công ty có mua một mảnh đất khoảng 200m2 tại phường Phú Hữu, quận 9 với giá chưa tới 2 tỷ đồng và đang xây 9 ngôi nhà nguyên căn. Mỗi căn được xây 1 tầng trệt, 1 tầng lầu nhưng chỉ có diện tích đất nền là 20m2 và 2 căn thì chung 1 sổ đỏ, và chào bán với giá 900 triệu đồng. Vì giá phù hợp nên sẽ được mua hết ngay. Như vậy, sau khi trừ đi hết các chi phí xây dựng và mua đất, mỗi căn nhà chủ đầu tư sẽ thu về 400 triệu đồng, một mức lời quá hấp dẫn.

Nhiều rủi ro đối với khách hàngnha-nguyen-can-gia-re-nguy-co-tu-be (2)Xuống cấp sau vài tháng sử dụng

Với những khách hàng tìm tới các căn hộ giá rẻ này, rủi ro là luôn hiện hữu. Chị Phạm Phương Anh, quận Thủ Đức cho biết, năm 2015, chị mua một căn hộ rộng 36 m2 với giá hơn 900 triệu đồng. Người bán cho biết đây là nhà xây mới, nhưng khi ở được 2 tháng thì căn nhà đã thấm dột, móng nhà xụp… Khi đó, chị mới biết đây chỉ là nhà được sửa lại trên nền nhà cũ nát.

Nhà nguyên căn giá rẻ nhanh chóng xuống cấp sau vài tháng sử dụng

Một khách hàng khác cũng cho biết, hầu hết các chủ đầu tư dùng vật liệu chất lượng kém để xây dựng hoặc sửa sang loại hình nhà nguyên căn giá rẻ này để tiết kiệm chi phí. Do đó, khi người mua nhà sử dụng được vài tháng thì bắt đầu có hư hỏng và thậm chí phải tốn chi phí sửa lại toàn bộ.

Không ở được cũng không xong

Không chỉ nhanh xuống cấp với các hiện tượng phổ biến: Tường nhà bong tróc, nền nhà lún nứt, mái tôn hỏng… Những ngôi nhà nguyên căn giá rẻ này còn gặp rắc rối ở pháp lý vì thường chung sổ đỏ với một vài ngôi nhà khác trên cùng mảnh đất. Khi chủ nhà muốn bán hay cầm cố ngôi nhà sẽ rất mệt mỏi trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến sở hữu.

Luật sư Bùi Tiến Long, Giám đốc Công ty luật T&T cho rằng, thị trường nhà phố xây sẵn hiện nay đang tồn tại rất nhiều rủi ro cả về chất lượng và pháp lý. Văn phòng luật của ông đã nhận được khá nhiều hồ sơ kiện tụng, tranh chấp liên quan đến vấn đề tách thửa, chung sổ đỏ đối với những căn nhà phố xây dựng sẵn.

Nguồn: VietHouse – Chuyên dự án Novaland Quận Phú Nhuận Tổng Hợp

Tags: , ,