Nhà ở giá rẻ tiếp tục khan hiếm trong năm 2017

Nhà ở giá rẻ tiếp tục khan hiếm trong năm 2017

Thị trường bất động sản 2016 chỉ chưa đầy 1 tháng nữa đã đến hồi khép lại với cục diện lệch hẳn về phân khúc bất động sản cao cấp. Thị trường trung cấp và cao cấp liên tục cho ra đời những dự án hấp dẫn có tính thanh khoản cao, chi phí đầu tư hợp túi tiền các gia đình trẻ. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, mặc dù động thái ra mắt VinCity của Vingroup mở màn cho thời đại của những dự án căn hộ bình dân nhưng tình tình năm 2017 p hân khúc này vẫn chưa có dấu hiệu tăng vượt trội nguồn cung ở các đô thị lớn. Phân tích của GS. Đặng Hùng Võ, năm 2017, sẽ có sự tăng trưởng phân khúc bất động sản giá rẻ nhưng không vượt quá mức 20% thị trường để đáp ứng khoảng 80% nhu cầu hiện tại.

Ngày 10/12, Hội thảo thường niên “thị trường BĐS 2016-2017: Xu hướng và dự báo” được Đại Việt Group tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại hội nghị, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết: “Năm 2015 chúng ta đã lo lắng năm 2016 có thể xảy ra bong bong tuy nhiên 1 năm trôi qua tình trạng thị trường BĐS sốt giá vẫn chưa xảy ra”.

nha-o-gia-re-tiep-tuc-khan-hiem-trong-nam-2017-1

  1. Đặng Hùng Võ

“Trong năm 2016, điều đáng mừng nợ xấu BĐS đã giảm từ 73 nghìn tỷ xuống còn 33 nghìn tỷ (số liệu đến tháng 9/2016). Tuy nhiên, hiện tại thị trường vẫn đang chờ gói tín dụng ưu đãi tiếp theo cho thị trường sau khi gói 30.000 đã dừng cho vay mới”, ông Võ cho biết.

Đánh giá về phân khúc chung cư trong năm vừa qua, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết, năm 2016 tại các TPHCM như Hà Nội và TPHCM có sự chênh lệch lớn về cung và cầu. Nếu như phân khúc cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường lại chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu chiếm tới 80% thị trường thì nguồn cung vẫn chỉ ở mức 20%.

=>>> Xem thêm: Tương lai người của thu nhập thấp sẽ đi về đâu?

“Đây là nghịch lý mà chúng ta cần giải quyết trong năm 2017. Mới đây, Vingroup đã tuyên bố phát triển nhà ở thương mại giá 700 triệu đồng, tiếp theo Tập đoàn Mường Thanh tiếp tục phát triển nhà giá rẻ hơn Vingroup với giá 11 triệu đồng/m2….là những tín hiệu tốt để giải quyết sự chênh lệch hiện nay trên thị trường”.

Đánh giá về phân khúc có sự sôi động nhất năm 2016, ông Võ cho rằng phân khúc đi đầu thị trường trong năm vừa qua là du lịch nghỉ dưỡng. Đây là một phân khúc thu hút được nguồn vốn đầu tư rất lớn. “Chúng ta đã từng tự hỏi ai lôi được 500 tấn vàng của dân thì người đó là chiến thắng. Và có vẻ như, các doanh nghiệp triển khai BĐS nghỉ dưỡng đã thu hút được một nguồn vốn lớn trong dân”, ông Võ cho hay.

nha-o-gia-re-tiep-tuc-khan-hiem-trong-nam-2017-2

Năm 2017, thị trường vẫn chưa đủ cung ứng 80% nhu cầu nhà ở giá rẻ

Dự báo về thị trường BĐS 2017, ông Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. Tuy có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn sẽ khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại.

Tại Hà Nội, lượng cung nhà giá cao vẫn sẽ lớn hơn lượng cung nhà giá trung bình, có thể lượng cung giá cao có thể vẫn ở mức gần 50%, trung bình có tỷ trọng 30% và nhà giá rẻ khoảng 20%. Tại TPHCM thì ngược lại, nhà giá rẻ tuy ở mức 20% nhưng nhà ở trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường với 50% và nhà cao cấp chỉ khoảng 30%.

Nguồn: VietHouse – Theo Cafef Tổng Hợp

Tags: , , ,