Những bất cập bên trong cái mác chung cư cao cấp

Những bất cập bên trong cái mác chung cư cao cấp

Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều dự án chung cư cao cấp đang được xây dựng hoặc đã bàn giao nhưng cũng không ít dự án chỉ mang cái mác cao cấp còn thực chất không xứng đáng với số tiền mà người mua đã bỏ ra. Một loạt cuộc khảo sát của ông Nguyễn Văn Đực – Giám đốc Cty tư vấn xây dựng Tân (TPHCM) đã giúp ông đưa ra những thiếu sót nghiêm trọng mà các chung cư này đang phạm phải và khuyến khích người mua nhà nên tự trang bị kiến thức cho mình để biết phân biệt đâu là chung cư cao cấp thực sự ngay từ khi chúng còn là dự án trên giấy.

=>> Xem thêm: Sau Deawon, Novaland đã “chiếm trọn” dự án 180ha ven biển Đà Nẵng

Những bất cập mang áo chung cư cao cấp

Chúng ta vẫn đang tiếp cận dần, tìm hiểu dần về nhà chung cư, cũng đang từng bước tìm hiểu về nếp sống trong chung cư. Do đó, người dân chưa có đủ kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nhiều về loại hình nhà ở này.

Ông Đực cho biết, hiện nay có nhiều chủ đầu tư tham quá, đưa ra các bản vẽ rất sơ sài, thiết kế đơn giản nhưng quảng cáo là chung cư cao cấp, thêm nữa, vì tham xây dựng mật độ cao, nhiều khối chung cư để bán được nhiều nhưng quên mất điều kiện hạ tầng chật hẹp khiến cho cuộc sống của cư dân thực sự không như hứa hẹn ban đầu của chủ đầu tư.

nhung-bat-cap-ben-trong-cai-mac-chung-cu-cao-cap (1)

Có nhiều bất cập bên trong những khu chung cư được gắn mác “cao cấp”

Trong một khu dân cư có nhiều yếu tố quy hoạch như: mật độ xây dựng chung cư , mật độ đường xá, mật độ các công trình phúc lợi như bệnh xá, trường học, khu vui chơi, khu sinh hoạt cộng đồng, công viên… Người dân thì chỉ đủ sức biết được mật độ xây dựng của khu dân cư khoảng 20-30% nhưng đó chỉ là một yếu tố, còn yếu tố hệ số sử dụng đất thì quyết định nhiều hơn tức là số tầng cao, số người ở mới là quan trọng.

Ông Đực đưa ra ví dụ đơn giản như: Nếu cùng mật độ xây dựng là 30% nhưng nếu chung cư cao 15 tầng thì khác, chung cư cao 50 tầng thì hoàn toàn khác. Khi cao 50 tầng, cư dân gấp 3 lần, sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả đến cuộc sống chung của toàn bộ chung cư. Chẳng hạn như kẹt xe không chỉ trong nội ô chung cư và còn kẹt xe bên ngoài chung cư bởi cư dân quá đông đúc.

Vấn đề tiếp theo cần thực sự nên xem xét để xếp hạng chung cư cao cấp có lẽ là độ thông thoáng bên trong khu nhà. Hâu hết những chung cư được khảo sát đều có phòng ngủ kín mít, chủ nhân căn hộ không hề được tận hưởng nắng – gió – yêu cầu của một chung cư cao cấp. Thậm chí sảnh tầng cũng không hề đáp ứng được điều kiện này, đáng lẽ chủ đầu tư và người thiết kế phải làm sao đảm bảo những tiện ích cơ bản nhất về môi trường sống và độ an toàn, tiết kiệm bên trong chung cư cho người dân. Về đến nhà là phải mở đèn thực sự là một điều không mấy dễ chịu.

nhung-bat-cap-ben-trong-cai-mac-chung-cu-cao-cap (2)

Cầu thang kín bít, không thông thoáng

“Tôi cũng đã quan sát cầu thang, trong quy định của chúng ta thì chung cư phải có 2 cầu thang, một cầu thang đưa ra ngoài trời gọi theo chuyên môn là N1, cầu thang N2 không đưa ra ngoài trời thì phải có phòng đệm, thổi gió vào tạo áp lực đẩy khói ra ngoài khi cháy. Ở đây chung cư cao cấp không có những điều đó, không cầu thang N2 có phòng đệm đẩy khói ra , không có cầu thang N1 thông thoáng đưa ra bên ngoài. Bậc thang thì quá cao, tạo độ dốc quá lớn, bình thường cư dân đi bộ còn khó khăn, nên nếu xảy ra hỏa hoạn hay động đất mà chạy xuống thì độ dốc như vậy có thể gây tai nạn”, ông Đực chia sẻ.

Trong lúc BĐS cao cấp đang bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay, có lẽ, đã đến lúc những chung cư gắn mắc cao cấp nhưng lại có sảnh kín mít, tầng kín mít, cầu thang không phù hợp Luật phòng cháy, chữa cháy, không thông thoáng, không có cầu thang N1 và N2 cần được loại khỏi danh sách chung cư cao cấp để đảm bảo quyền lợi cho cư dân các khu đô thị.

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Sunrise Bay Đà Nẵng Tổng Hợp

Tags: , , ,