Novaland “rút” khỏi “cuộc chiến” tái cơ cấu Sacombank

Hồi đầu tháng, Novaland cho biết đã nộp tờ trình lên Ngân hàng Nhà nước để xin tham gia tái cơ cấu ngân hàng Sacombank, ông lớn BĐS cũng đã dự kiến chi khoảng hơn 5.000 tỷ đồng để sở hữu 20% cổ phần Sacombank đồng thời dự kiến sẵn sàng ứng viên của các vị trí nhân sự sau khi trở thành cổ đông của ngân hàng này. Tuy nhiên, chiều tối ngày 5/4, ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland đã thông cáo báo chí: Novaland rút lại đơn kiến nghị đã nộp trước đó, chính thức “rút lui” trong “cuộc chiến” tái cơ cấu Sacombank. Thông tin này được đưa ra ngay sát thềm đại hội cổ đông thường niên sắp tới của Sacombank (ngày 28/4 hàng năm) và hiện chưa có thêm thông tin gì về tổ chức hay nhà đầu tư lớn nào sẽ bước chân vào “chiến trường” này.

Chiều tối 5/4, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Novaland Group xác nhận với VnEconomy đã chính thức xin rút, không tham gia đề án tái cơ cấu Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

=>> Xem thêm: Nếu không có tầm nhìn xa như Novaland, M&A chỉ là những cái chết đã được báo trước

Trước đó, tập đoàn lớn về bất động sản này đã có tờ trình gửi đến Ngân hàng Nhà nước xin tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank, với những kế hoạch dự kiến cơ bản.

Cụ thể, thông tin đề cập trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 31/3 vừa qua cho biết, Novaland Group đề xuất mua 20% cổ phần của Sacombank, cũng như trù tính cả kế hoạch nhân sự tại ngân hàng này sau khi được xét duyệt và tham gia chính thức, và một số đề xuất khác.

Tính đến 1/12/2016, tổng số vốn điều lệ của tập đoàn Novaland là 5.962 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm 2016, tổng tài sản tập đoàn này đạt 32.480 tỷ đồng; mức doanh thu thuần là 7.176 tỷ đồng, vượt 6,55% so với kế hoạch doanh thu cả năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 1.561 tỷ đồng, tương ứng 94,61% so với kế hoạch cả năm 2016.

Với thông tin xin rút nói trên, trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới của Sacombank (dự kiến tổ chức vào 28/4), hiện chưa có thông tin chính thức về tổ chức hoặc nhà đầu tư lớn và mới nào sẽ thực sự hoặc được xét duyệt tham gia vào đề án tái cơ cấu ngân hàng này.

novaland-rut-khoi-cuoc-chien-tai-co-cau-sacombank

Novaland rút khỏi công cuộc tái cơ cấu ngân hàng Sacombank

Kế hoạch đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng từ một nhóm nhà đầu tư khác vào Sacombank, được một số thông tin đề cập gần đây, cũng không được Ngân hàng Nhà nước xác nhận, cho đến thời điểm này. Bởi theo lý giải của đại diện cơ quan này, kế hoạch đầu tư hay giao dịch của nhà đầu lớn hay nhỏ hiện đều phải tuân thủ, cũng như đã được pháp luật quy định trên thị trường, nhất là về các giới hạn tỷ lệ sở hữu.

Trong khi đó, tại thông cáo ngày 24/2/2017, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo Sacombank khẩn trương tổ chức đại hội đồng cổ đông trong tháng 4/2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành, thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu đã được phê duyệt sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Cũng sau khi sáp nhập Southern Bank, tình hình tài chính của Sacombank đã thay đổi.

Ngân hàng này đối diện với áp lực tỷ lệ nợ xấu cao (tới 5,53% tính đến cuối 2016), cùng một lượng lớn nợ xấu đã bán sang VAMC; bên cạnh đó là quy mô các khoản phải thu 17.352 tỷ đồng, các khoản lãi và phí phải thu lên tới 26.389 tỷ đồng (đến cuối 2016).

Nguồn: VietHouse – Chuyên dự án Novaland Tổng Hợp