Novaland tham gia “cuộc chiến” tái cơ cấu Sacombank

“Cuộc chiến” tái cấu trúc ngân hàng Sacombank đang ngày càng nóng hơn bởi sự tham gia của nhiều ứng viên “nặng kí”. NovaGroup đã dần lộ diện và chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội này để chính thức bước chân vào ngành ngân hàng. Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT NovaGroup sẽ phải chi ra con số hơn 5.000 tỷ đồng để có thể sở hữu 20% cổ phần Sacombank sau khi tái cơ cấu.

=>> Xem thêm: Nguồn cung căn hộ TP.HCM gấp 3 lần Hà Nội

Cách đây không lâu, ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) từng úp mở “đang có 1 nhà đầu tư trong nước khác muốn mua 20% vốn của ngân hàng với giá 1.5 (tức 15.000 đồng/CP)”. Vậy nhà đầu tư này là ai mà sẵn sàng bỏ ra mức giá cao hơn thị giá Sacombank (mã STB) để sở hữu 20% vốn điều lệ của Sacombank? Có thể nói, thời điểm này nhà đầu tư này đã dần lộ diện, đó là NovaGroup.

Novaland đã có tờ trình gửi Ngân hàng Nhà nước để đề xuất được mua 20% cổ phần của Sacombank. Theo đó, đại gia BĐS đã chuẩn bị sẵn đề án nhân sự tham gia vào các vị trí trong Sacombank, gồm có:

+ Ban cố vấn gồm có: Ông David F. Proctor, nguyên chủ tịch, tổng giám đốc của 6 ngân hàng quốc tế; ông Jose Isidro N. Camacho đang giữ chức Phó chủ tịch Crédit Suisse châu Á, nguyên Bộ trưởng Tài chính Phillippines; ông Tri N. Pham, nguyên giám đốc điều hành Deutsche Bank Vietnam.

+ Ban Tổng Giám đốc, dự kiến có ông Thomas Tobin hiện đang là Giám đốc Visa Đông Nam Á, nguyên Tổng giám đốc HSBC Vietnam 2007-2011 và 18 năm làm việc cho HSBC Hồng Kông, Singapore. 

+ Phụ trách tái cấu trúc ngân hàng được dự kiến là ông Derek Lee hiện là Phó tổng giám đốc KPMG Hàn Quốc.

novaland-tham-gia-cuoc-chien-tai-co-cau-sacombank

Ông Bùi Thành Nhơn sẽ tham gia “sân chơi” Sacombank

Sacombank là một ngân hàng lớn, có vốn điều lệ 18.036 tỷ đồng, niêm yết trên sàn chứng khoán với mã giao dịch STB. Thị giá của STB hiện thời là 11.250 đồng/CP, để sỡ hữu 20% cổ phần Sacombank với mức giá này, Novaland phải chi ra hơn 4.057 tỷ đồng. Còn nếu mua với mức 15.000 đồng/CP, Novaland phải bỏ ra số tiền hơn 5.410 tỷ đồng.

Hiện tại, Novaland đã vừa phát hành cổ phiếu bán lẻ để huy động vốn, đang triển khai những dự án siêu sang tại trung tâm quận 1 và những dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Việc chi ra số tiền KHỦNG này đã chứng tỏ tham vọng của ông lớn trong sân chơi Sacombank. Vấn đề còn lại chỉ chờ sự đồng ý của Ngân Hàng Nhà Nước.

Như vậy, thêm một ứng viên NovaGroup tham gia “cuộc chiến” tái cơ cấu Sacombank càng làm cho vấn đề trở nên nóng hổi. Hiện tại, có các ứng viên tham dự trận đấu này gồm: NovaGroup, Evercore Group (Công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư có trụ sở tại New York), Redsun Capital Limited (một công ty tư vấn chuyên về M&A) và ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thành Thành Công.

Giới đầu tư tài chính đang trông chờ một “cuộc chiến” giữa những ứng viên thuộc vào dạng “cân tài cân sức” này trong đợt tái cơ cấu quyết liệt của Sacombank sắp tới…

Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Tags: , ,