Novaland vào top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2017

Tạp chí Forber Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2017. Các công ty trong danh sách này hoạt động ở nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội. Bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt, phát triển đều đặn quen thuộc như Tập đoàn Vingroup ngành địa ốc, TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam ngành tài chính, CTCP Tập đoàn Hòa Phát ngành vật liệu, CTCP Sữa Việt Nam –Vinamilk ngành thực phẩm,… còn có sự góp mặt của những doanh nghiệp mới niêm yết nhưng hoạt động rất tốt từ trước đó, vốn hóa không chỉ lớn mà uy tín trên thị trường còn đáng ghi nhận. Novaland, Viet Jet, Saboco, Petrolimex,… là những cái tên như thế.

Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước. Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỷ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỷ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước.

Đại diện các công ty trong top 50 lên nhận giải

Đại diện các công ty trong top 50 lên nhận giải

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty niêm yết của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2012-2016 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất).

Về phương pháp tính, Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 300 tỷ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại.

Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: Tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2012-2016. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của công ty chứng khoán Bản Việt.

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: Thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu sẽ bị loại.

Căn hộ Sunrise City Tổng Hợp