Tp.HCM: Cần 1 triệu căn nhà giá rẻ trong vòng 10 năm – Cơ hội bùng nổ của phân khúc BĐS bình dân

Tp.HCM: Cần 1 triệu căn nhà giá rẻ trong vòng 10 năm – Cơ hội bùng nổ của phân khúc BĐS bình dân

Tp.HCM: Cần 1 triệu căn nhà giá rẻ trong vòng 10 năm – Cơ hội bùng nổ của phân khúc BĐS bình dân

Theo đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM – ông Lê Hoàng Châu, trong 1 thập kỷ tới đây, tại TP.HCM sẽ cần có 1 triệu căn hộ giá rẻ để đáp ứng được nhu cầu to lớn của cư dân. Những căn nhà giá rẻ sẽ thuộc các nhóm như nhà thương mại bình dân, nhà ở xã hội, nhà cho thuê giá rẻ,… Đó là cơ hội lớn cho các chủ đầu tư BĐS trong việc chuẩn bị tích cực nguồn cung các căn hộ này.

tp-hcm-can-1-trieu-can-nha-gia-re-trong-vong-10-nam (1)

Ông Châu cho biết: “Tính riêng Sài Gòn, trong giai đoạn 2017-2026, nhà thương mại vừa túi tiền, nhà xã hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung vì nhu cầu có thể lên đến ngưỡng một triệu căn”.

Chứng minh cho nhận định này, ông Châu dẫn các nghiên cứu về dân số tại Tp.HCM trong thời điểm hiện tại. Theo đó, quy mô dân số tại HCM đã xấp xỉ 13 triệu người, trong đó có 3 triệu người nhập cư, 400.000 sinh viên, 50.000 cặp đôi mới kết hôn. Một quy mô dân số khá lớn và số người chưa có nhà ở cũng rất cao.

tp-hcm-can-1-trieu-can-nha-gia-re-trong-vong-10-nam (2)

1 thập niên tới đây, TP.HCM có nhu cầu 1 triệu căn nhà bình dân

Thống kê của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố, thì đã có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ.

Như vậy, tốc độ phát triển dân số tại TP.HCM đang rất nhanh chóng từ tất cả các nguồn, tỏng khi đó tốc độ phát triển nhà ở cho cư dân thì còn chậm chạp, chưa đáp ứng được nhu cầu. Một số ông lớn đã chuyển hướng sang đầu tư xây dựng nhà thương mại giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng chưa thực sự nhiều, chưa đuổi kịp nhu cầu và cục diện nguồn cung còn thiếu nghiêm trọng.

Và cục diện cầu vượt cung nhiều lần của phân khúc nhà ở giá rẻ đã tạo nên cơ hội đầu tư cực kỳ hấp dẫn của các NĐT trên thị trường trong 10 năm tới đây, bắt đầu tư fnamw 2016. Trên thị trường năm ngoái đã ghi nhận tốc độ hấp thu đáng kinh ngạc của tất cả các dự án nhà thương mại giá rẻ có giá dưới 1 tỷ đồng. Đơn cử như dự án Dream Home Palace quận 8 với giá bán chỉ từ 898 triệu đồng mỗi căn hộ, dự án này đã tiêu thụ 350 sản phẩm trong ngày mở bán thời điểm cuối năm 2016. Cùng địa bàn quận 8, dự án Asa Light 990 triệu đồng căn của chủ đầu tư Thái Bảo cũng được chào bán và thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong quý 4/2016.

Giá mềm, đầy đủ tiện ích khiến cho nhà thương mại giá rẻ có khả năng thanh khoản cực kỳ cao

Tương tự, dự án The Western Capital (quận 6) do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc và Công ty PHPReal làm chủ sở hữu. Trong buổi ra mắt dự án vào đầu năm 2017, đơn vị này chỉ dự kiến đưa ra thị trường 200 căn hộ, nhưng vì số người đăng ký giữ chỗ quá đông nên đã phải tiếp tục bổ sung thêm 100 căn nữa. Được biết, The Western Capital có 1.233 căn với mức giá từ 1,2 tỷ đồng.

Tuy có mức thanh khoản cực kỳ cao nhưng biên độ lợi nhuân của dòng sản phẩm này không cao, đó là trở ngại lớn nhất khiến cho nhiều đại gia BĐS còn chần chừ trước khi quyết định bước vào sân chơi của nhà ở giá rẻ – phân khúc sẽ lên ngôi trong giai đoạn 2017 – 2020. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn phải đảm bảo quy hoạch đồng bộ, tiện ích hiện đại, tạo môi trường sinh sống lý tưởng, an toàn cho cư dân nhưng vẫn đảm bảo giá mềm. Đây là phân khúc hấp dẫn nhưng cũng đòi hỏi chủ đầu tư đủ tiềm lực mới sống khỏe trên thị trường được.

Nguồn Viethouse – Chuyên dự án Novaland Quận 2 tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *