Cơ chế ưu đãi tại Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ là động lực giúp sản lượng năng lượng tái tạo đạt kỷ lục

Vào ngày 11 tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra một báo cáo cho thấy sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ, đồng thời nâng cao dự báo tăng trưởng năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong năm nay và năm tới.

IEA cho biết năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng duy nhất có nhu cầu tăng vào năm ngoái, do việc tiêu thụ tất cả các loại nhiên liệu khác bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện, giao thông chậm và cư dân ở yên một chỗ.

Sản lượng điện toàn cầu từ các nguồn tái tạo năm ngoái tăng 45% so với năm trước. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1999, vào thời điểm các cụm trang trại năng lượng gió và mặt trời mọc lên trên khắp thế giới. Mức tăng 280 GW vào năm 2020 một phần là do một số dự án năng lượng tái tạo khẩn cấp được hoàn thành trước khi hết hạn nhượng quyền sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

IEA: Các cơ chế ưu đãi ở Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ là động lực thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo kỷ lục - ảnh 1.

IEA đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong sản xuất điện từ các nguồn tái tạo vào năm 2021 và 2022 lên khoảng 25%, với công suất bổ sung là 270 GW trong năm nay và 280 GW vào năm tới.

Nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng lớn khi các chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới dần giảm lượng khí thải carbon để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Theo Thỏa thuận Paris, cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang nỗ lực “trung hòa” vào giữa thế kỷ này, yêu cầu giảm lượng khí thải để nhiệt độ trung bình toàn cầu không giảm trên 2 ° C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong khi năng lượng tái tạo đang phát triển mỗi ngày, nhiên liệu hóa thạch vẫn là nguồn năng lượng chính của thế giới. Vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 có tác động đáng kể đến giao thông vận tải và công nghiệp, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá chiếm 81% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 76% vào năm 2030, mặc dù nhu cầu tổng thể vẫn đang tăng lên.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục trong dài hạn, IEA nhấn mạnh. Một số “đại gia” năng lượng như Royal Dutch Shell hay BP Plc (Anh) có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đầu tư vào năng lượng carbon thấp.

Năng lượng mặt trời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sản xuất năng lượng tái tạo toàn cầu, với IEA dự báo sẽ tăng trưởng hơn 50% vào năm 2022 so với năm 2019. Năng lượng gió sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong hai năm tới, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với hai năm tới. nhiều năm. vào năm 2020.

Ông Vũ

Theo thương mại và tiếp thị

Related Articles

- Advertisement -

Latest Articles