Trang chủ Ngân Hàng Nếu triển khai thành công các dịch vụ tài chính tại Vinmart,...

Nếu triển khai thành công các dịch vụ tài chính tại Vinmart, độ phủ của Techcombank sẽ tăng mạnh

0
7

Trong một báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết Techcombank (TCB), là ngân hàng tiên phong trong việc đặt trải nghiệm của khách hàng lên trên lợi ích kinh tế ngắn hạn, đã thành công trong những năm qua.

Chi phí huy động thấp nhất trong lĩnh vực này

Tỷ lệ ngân hàng CASA đạt 43% và giữ vững vị trí ngân hàng có lãi suất huy động không kỳ hạn cao nhất Việt Nam. Điều này là do số lượng khách hàng sử dụng TCB làm ngân hàng giao dịch chính không ngừng tăng lên và lãi suất kỳ hạn không còn đủ hấp dẫn nên nhiều khách hàng không gửi tiền mà để tiền trong tài khoản thanh khoản. Ngoài ra, khối lượng tiền gửi CASA cao chủ yếu là do các khách hàng cá nhân bền vững hơn so với các ngân hàng huy động CASA từ các khách hàng tổ chức.

Bên cạnh việc thu hút lượng lớn tiền gửi có kỳ hạn, TCB còn có đợt giảm lãi suất nhanh chóng khi nhu cầu tiền gửi có kỳ hạn của ngân hàng không cao. Chi phí lãi vay được ghi nhận trong danh mục tiền gửi khách hàng của TCB giảm xuống 2,1% trong quý 1/2021. Giá vốn trong quý I / 2021 của ngân hàng được ghi nhận ở mức 2,24%, đưa TCB trở thành ngân hàng có giá vốn thấp nhất trong hệ thống. Chi phí vốn thấp là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của TCB, giúp duy trì tỷ suất sinh lợi trên tài sản cao trong thời gian dài.

Theo Ban lãnh đạo ngân hàng, vẫn còn dư địa cho CASA tăng trưởng khi trên thế giới có ngân hàng kỷ lục tỷ lệ này lên tới 70%. Tuy nhiên, VCBS cho rằng quá trình này có thể chậm hơn do nhiều ngân hàng, kể cả các ngân hàng lớn, cũng đã tập trung hơn vào việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Ngoài ra, các quốc gia có tỷ lệ CASA cao đã góp phần đáng kể vào việc lãi suất tiền gửi có kỳ hạn thấp.

Triển vọng hợp tác với Vingroup, Masan

VCBS đánh giá cao triển vọng của Techcombank với dự báo tốc độ tăng trưởng tín dụng này cao hơn trung bình ngành. TCB hiện có hệ số CAR là 15,8%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu quy định tại Thông tư 41, do đó, TCB có khả năng được nới room cao nhất cho tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng vào năm 2021.

Với việc lãi suất huy động giảm, các nhà phân tích kỳ vọng NIM Techcombank sẽ tiếp tục mở rộng, và yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận trong nửa đầu năm 2021. Ngoài ra, TCB có chi. Nguồn vốn đang giảm nhanh hơn mức trung bình của ngành, giúp NIM TCB luôn ở trên mức trung bình của ngành, ngay cả khi các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng như kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tập trung vào việc triển khai các dự án công nghệ cao cũng giúp duy trì hoạt động hiệu quả lâu dài của TCB.

Đặc biệt, việc Techcombank kết hợp triển khai các dịch vụ tài chính với One Mount Group, Vinmart và Vinshop để giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng của TCB trong thời gian dài. Ngân hàng đang trong quá trình xây dựng các sản phẩm và chiến lược xoay quanh các đối tác chính của Vingroup và Masan.

VCBS cho rằng nếu được triển khai thành công, các sản phẩm mới sẽ giúp TCB tăng độ phủ và trải nghiệm của khách hàng. Một trong những sản phẩm mà TCB đang nghiên cứu là tích hợp dịch vụ tài chính trong hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart +. Đó là mô hình triển khai thành công tại hệ thống gần 12.000 cửa hàng 7-eleven tại Thái Lan với các dịch vụ như hóa đơn điện, nước; tiết kiệm tiền; Sự lựa chọn; chuyển tiền,…

Tuy nhiên, chiến lược hệ sinh thái của một số khách hàng lớn sẽ mang lại cơ hội phát triển đột phá nhưng cũng có thể cản trở tăng trưởng dư nợ của TCB và cũng ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của ngân hàng nếu những khách hàng lớn này bị phá vỡ.

Một lợi thế khác của Techcombank là không phải chịu nhiều áp lực từ việc trích lập dự phòng, do ngân hàng này ghi nhận tỷ lệ nợ cơ cấu lại danh mục cho vay vào cuối quý 1/2021 là 2,3%, so với 3,6% vào cuối năm. quý 2/2020. VCBS cho rằng việc một số khách hàng bị cơ cấu lại dư nợ không thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đến năm 2021 sẽ chuyển thành nợ xấu và ngân hàng sẽ phải vào cuộc để giải quyết. Tuy nhiên, với việc trích lập dự phòng mạnh mẽ vào năm 2020, áp lực tạo ra nợ xấu vào năm 2021 được kỳ vọng là thấp.