Nhìn được nội tâm chính mình, hiểu được bề ngoài thế giới

Tôi đã từng đọc một cuốn sách về một nhóm người đã thay đổi vận mệnh của họ bằng cách đọc 100 cuốn sách. Đây là bằng chứng tốt nhất cho câu: “Đọc sách là cách rẻ nhất để thay đổi vận mệnh”.

Có rất nhiều người nghe theo lời giới thiệu của bạn bè và háo hức mua về nhà hàng chục cuốn sách nhưng sau đó cảm thấy nó không mang lại thay đổi tích cực nào cho cuộc sống của họ, không được tăng lương, thăng chức và cũng không có cơ hội. để thay đổi cuộc sống của tôi.

Tại sao nhiều người đọc bao nhiêu cuốn sách vẫn cảm thấy “uổng công”?

Bạn nên biết rằng hành trình của cuộc đời còn dài, nhưng chỉ có một vài ngã rẽ mà bạn phải nhớ. Sau khi lớn lên, chỉ có một số người bạn đặc biệt thân thiết. Và cả những cuốn sách, chỉ là một vài cuốn sách phù hợp và thực sự ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn.

Cuộc sống, anh nên học cách làm “phép trừ”, đọc sách cũng nên học cách làm “phép trừ”, không cần phải đọc nhiều là tốt.

Vào thời cổ đại, các nhà khoa học thường đọc và ghi nhớ chúng để biến kiến ​​thức họ nhìn thấy thành trí tuệ của họ.

Nếu mọi người muốn có một cuốn sách mới ngày hôm nay, họ chỉ cần đến hiệu sách và đi dạo. Người vận chuyển đã lấp đầy kệ chỉ bằng một lần lật điện thoại.

Nhưng do thời đại tiên tiến nên mọi người quyết định vừa xem điện thoại vừa đọc sách. Ngay cả khi bạn nhìn vào cuốn sách, nó không được chăm chú hoặc bạn đọc nó một cách không chọn lọc.

Đọc sách thực chất cũng giống như ăn những món ngon, ăn nhiều sẽ khó tiêu hóa, hại cơ thể, ăn ít sẽ dễ bị đói.

Đọc mà không có cái nhìn sâu sắc và sáng suốt sẽ rất dễ lãng phí thời gian và tiếp thu nhiều kiến ​​thức không cần thiết.

Cách đọc sách tốt nhất trước hết là chọn cuốn sách phù hợp với mình, thứ hai là tích lũy kiến ​​thức từ cuốn sách và áp dụng vào cuộc sống.

Mẹ của Wang Xiaobo làm việc tại một trạm thu gom rác nên từ nhỏ Lợi đã có rất nhiều sách cũ nhặt được từ đống rác.

Khi anh còn học cấp 3, mẹ anh đã mang một số truyện tranh của Kim Dung đến, từ đó anh trở thành một fan của tiểu thuyết Kim Dung.

Sau khi vào cấp 3, cha mẹ và thầy cô sợ Lỗi vì quá thích tiểu thuyết kiếm hiệp mà bỏ bê nên cấm anh không được đọc. Nhưng anh lại giấu chúng dưới nệm, sau những bức tranh treo trong nhà … Đó chính là điều mà Lỗi cứ len lỏi khi đọc tiểu thuyết.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, Lỗi được nhận vào Đại học Truyền thông ở Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp, anh gia nhập Tân Hoa xã với tư cách là một phóng viên.

Năm 2013, khi Lợi trở nên nổi tiếng, anh đã mở một tài khoản công khai để viết về các truyện Kim Dung.

Dưới ngòi bút độc đáo của ông, tiểu thuyết Kim Dung được ghi hình trực tiếp. Anh nhanh chóng trở thành người nổi tiếng với hàng triệu lượt theo dõi.

Không giống như nhiều người đọc sách vội vàng, sai lầm khi đọc sách như thể chính mạng sống của mình, dùng cả trái tim và khối óc để cảm nhận và ghi nhớ nội dung cuốn sách.

Có ai đó nói rằng: “Tôi đã đọc rất nhiều sách, tôi đã nghe rất nhiều đạo lý, nhưng tôi vẫn còn một cuộc sống khó khăn? “

Đọc một cuốn sách mà chỉ có cảm hứng nhất thời, không có tư duy độc lập, không có chính kiến ​​cá nhân, không có hành động thì làm sao đòi hỏi một cuộc sống mới?

Rất ít người có thể đọc và nhìn thấy bản thân và thế giới trong họ, những người có thể mở ra một thế giới mới.

Ông Chu Quang Tiềm, một nhà lý luận văn học nổi tiếng đã viết trong một bài báo như thế này:

“Đọc không cần nhiều, quan trọng là đọc đặc điểm, có chọn lọc, đọc kỹ.”

Thay vì đọc 10 cuốn sách không liên quan, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thời gian và năng lượng này để đọc một cuốn sách đáng đọc, phù hợp với bạn.

Làm quen với việc đọc kỹ sẽ giúp bạn học cách suy nghĩ chín chắn trong mọi tình huống. Đọc nhiều mà chẳng hiểu bao nhiêu thì chẳng khác nào “cưỡi ngựa xem hoa”, lãng phí thời gian vô ích.

Đọc hiểu: Nhìn thấu bản thân, thấu hiểu thế giới bên ngoài - Ảnh 1.

Đọc sách cũng rèn luyện cho chúng ta tính kiên nhẫn. Tác phẩm kinh điển thường có phần mở đầu hấp dẫn và phần kết thúc dài. Chỉ khi liên tục đọc đến trang cuối cùng, bạn mới nhận ra nhiều bài học hay từ nó.

Nếu bạn không xem nó đến cuối, làm thế nào bạn biết rằng câu cuối cùng của cuốn sách “It Goes by the Wind” của Mitchell là: “Bất quá, ngày mai sẽ có một ngày mới.”

Nếu không theo dõi phần cuối của “Bá tước Monte Cristo”, bạn sẽ không biết rằng tất cả trí thông minh của con người đều chứa đựng trong 5 chữ: chờ đợi và hy vọng …

Đi học sớm thì không sao, nhưng không bao giờ là quá muộn. Khi còn trẻ, hộ chiếu của anh là giấy thông hành ra xã hội. Nhưng khi bạn lớn lên, đọc sách mới là thứ quyết định tầm nhìn của bạn.

Sách là vũ khí mở ra con đường mới cho bạn, là người thầy dạy chúng ta cách làm người, là người bạn tiếp thêm sự tự tin cho dù bạn đứng trên con đường nào.

Sách sẽ khiến bạn trau dồi tính cách, quyết định giá trị tương lai của bạn. Vì vậy, hãy chọn những cuốn sách hay, phù hợp và đáng đọc để có thể rèn luyện và xây dựng cuộc sống của chính mình.

Related Articles

- Advertisement -

Latest Articles