Phát hiện “cổng địa ngục” ở Ý, chim bay ngang là rơi xuống chết

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 10:00 (GMT + 7)

“Cửa ngõ địa ngục” huyền thoại của thành phố cổ Hierapolis chết chóc như trong cổ tích và truyền thuyết, vẫn còn nguy hiểm sau 2200 năm.

Theo Science Alert, văn học La Mã cổ đại ghi lại những màn hy sinh bí ẩn của các loài động vật đầy màu sắc: khán giả ngồi trên khán đài cao trong đấu trường và nhìn những con bò tót bị dắt đến gần “cổng địa ngục” bên dưới. Khi đàn bò đến gần cổng, một làn khói lạ bốc ra khiến con vật chết.

Tìm thấy

“Cổng địa ngục” của La Mã trong một bức tranh mô tả tái hiện một phần cấu trúc của Thời kỳ Hoàng kim – Ảnh: Francesco D’Andria / Đại học Salento

“Không gian sương mù dày đặc đến nỗi người ta khó có thể nhìn thấy mặt đất. Mọi con vật vào bên trong đều phải đối mặt với cái chết ngay lập tức. Tôi ném con chim sẻ vào trong và làm trống ngay lập tức. Đã trút hơi thở cuối cùng ”, nhà sử học Hy Lạp Strabo (64 SCN 24) cho biết ngay khi được nhắc đến.

Năm 2011, trong một cuộc khai quật do Đại học Salento (Ý) tiến hành, hang động được mô tả là “cổng địa ngục”, từ tàn tích của thành phố cổ Hierapolis của Đế chế La Mã, nay nằm dưới nước, bằng tiếng Ý. . Đó là hiện tượng những con chim bay đến gần cửa hang, bất ngờ bị ngạt thở và rơi xuống chết, báo động cho đoàn khảo cổ biết vị trí của hang. Nhiều năm sau, các nghiên cứu tại Đại học Duisburg-Essen (Đức) đã làm sáng tỏ bí ẩn của hang động 2.200 năm tuổi này.

Tìm thấy

Trong quá trình khai quật, cấu trúc của “cổng địa ngục” đã được tiết lộ. Những con chim gần đây bay chết một cách bí ẩn – Ảnh: Francesco D’Andria / Đại học Salento

Trong một công bố mới trên tạp chí Khoa học Khảo cổ và Nhân chủng học, nhà núi lửa học Hardy Pfanz của Đại học Duisburg ở Essen tuyên bố rằng bí mật của “cổng địa ngục” là hoạt động địa chấn dưới lòng đất của khu vực dẫn đến đường nứt. chạy dưới hang và liên tục phun ra một lượng lớn khí carbon dioxide của núi lửa.

Vào ban ngày, khí này bị phân tán bởi ánh sáng mặt trời. Hang động trở nên nguy hiểm nhất vào lúc bình minh, khí núi lửa tích tụ qua đêm đủ sức giết chết bất kỳ sinh vật nào đứng gần đó.

Vào lúc bình minh, nồng độ carbon dioxide đạt 50% ở đáy hồ trong hang, lên đến 35% ở độ cao 10 cm, nhưng bắt đầu giảm nhanh ở độ cao 40 cm trở lên. Sự tích ở độ cao này cũng giải thích sự thật ám ảnh rằng khi các linh mục La Mã dẫn một con bò đến gần “cổng địa ngục” này, con bò đã chết, nhưng người đàn ông vẫn ổn: Nói một cách đơn giản, một người đứng thẳng cao hơn một con vật rất nhiều, ngăn sự giải phóng khí độc.

Tuy nhiên, bên trong hang thực sự là “địa ngục” với nồng độ khí cacbonic lên tới 86% – 91%, do nắng và gió không chiếu tới. Vì vậy, bất kỳ sinh vật nào vào hang sẽ chết ngay lập tức.

Vào thời La Mã, hang động này được đặt tên là “Plutonium” vì Pluto là tên của thần chết trong thần thoại La Mã.

Nguồn: https: //nld.com.vn/khoa-hoc/phat-hien-cong-dia-nguc-oy-chim-bay-ngang-la-roi-xuong-chet-2021051 …

7 ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới, nếu bạn muốn cảm giác mạnh, hãy ở lại qua đêm

Để có thể làm được những ngôi nhà này, chủ nhân đã phải dày công sưu tầm, nhặt nhạnh dần dần.

Related Articles

- Advertisement -

Latest Articles