Trái Đất có “lục địa thứ 8”, đang nuốt đại dương

Thứ Tư, ngày 12 tháng 5 năm 2021 12:00 (GMT + 7)

Hiện tượng kiến ​​tạo mảng huyền thoại, gây ra sự thay đổi, “khắc – ghi” các lục địa và đại dương, dường như đã xuất hiện thông qua một vùng hút chìm trẻ ở rìa “lục địa thứ tám” của Trái đất.

Theo tạp chí Live Science, “lục địa thứ 8” của Trái đất được các nhà khoa học New Zealand lập bản đồ vào năm ngoái đã mang đến một khám phá mới thú vị: một vùng hút chìm mới đang được tạo ra ngay ngoài khơi New Zealand.

Đất nước có “8.  lục địa

Phân đoạn Australia “trên lưng” đại dương có xu hướng đi xuống và đi xuống “Mảng im lặng” (Thái Bình Dương) “trên lưng” lục địa thứ tám ngập nước Zealand.

Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, vỏ trái đất không nhẵn mà được tạo thành từ khoảng 15 mảnh lớn nhỏ được gọi là “mảng kiến ​​tạo” liên tục chuyển động, sụp đổ, rơi xuống dưới nhau và biến đổi. Quá trình kiến ​​tạo là nguyên nhân khiến “bộ mặt” hành tinh nhiều lần thay đổi: có lúc là siêu lục địa, siêu đại dương, có lúc lại bị chia cắt thành nhiều lục địa, nhiều đại dương như ngày nay.

Năm ngoái, một nhóm do nhà địa chất Nick Mortimer của GNS Science dẫn đầu đã lập bản đồ New Zealand, lục địa chìm của Trái đất, là lục địa thứ tám cùng với bảy lục địa đã biết (Châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đại dương, Nam Cực và Á-Âu lục địa). vài).

Mới đây, một nhóm nghiên cứu khác do nhà địa chất Brandon Shuck thuộc Đại học Texas ở Austin (Mỹ) đứng đầu đã phát hiện ra rằng Zealandia cũng là một đại diện của kiến ​​tạo mảng đang hoạt động: một loạt các kiến ​​tạo có đại dương chạm và có xu hướng chui xuống các mảng lục địa của Zealandia. Đó là một quá trình được gọi là “hút chìm” thường dẫn đến sự hợp nhất hoặc tách rời của các đại dương và lục địa.

Việc tạo ra một vùng hút chìm là bí ẩn vì nó có tính phá hủy tự nhiên. Khi một mảnh vỏ đại dương chìm xuống dưới lớp vỏ lục địa, các tảng đá trên bề mặt sẽ xoắn, vỡ và biến dạng. Trong khi đó, mảng đại dương di chuyển vào lớp phủ, nơi nó tan chảy một cách không thể nhận thấy. Điều này để lại rất ít lịch sử địa chất được nghiên cứu.

Khu vực hút chìm này – được gọi là hào Puysegur – đủ trẻ để lịch sử địa chất không bị xóa bỏ. Vì vậy, tìm thấy nó là một cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu trực tiếp về hoạt động kiến ​​tạo mảng của Trái đất.

Phía trên khu vực đặc biệt này là vùng biển bão nổi tiếng, phía nam biển Tasman ở New Zealand. “Ngày đẹp trời” ở đây còn hứng chịu sức gió lên tới 48 km / h và sóng cao tới 6 mét.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/trai-dat-co-luc-dia-thu-8-dang-nuot-dai-duong-20210511173920778.htm

“Cung điện” độc nhất vô nhị được xây dựng cách đây gần 1.500 năm. Các nhà khảo cổ gọi nó là “Cung điện bị lãng quên …

Related Articles

- Advertisement -

Latest Articles