Trang chủ Vĩ Mô Ủng hộ việc Khánh Hòa đề nghị bổ sung quy hoạch các...

Ủng hộ việc Khánh Hòa đề nghị bổ sung quy hoạch các dự án điện khí, kho cảng đầu mối LNG có quy mô lớn

0
9

Tham dự buổi làm việc có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, một số vụ, cục của Ủy ban cùng đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương cùng đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương; về phía Tỉnh ủy Khánh Hòa có đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Sau gần 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL / TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó trọng tâm là phát triển Khu kinh tế Vân Phong, nhất là hai năm trở lại đây. . Tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, cụ thể là đại dịch Covid 19, nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, chủ động, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng đảng, xây dựng hệ thống, bản lĩnh chính trị.

Mục tiêu là xây dựng tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc trung ương; là trung tâm kinh tế – du lịch, khoa học và công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ và miền Tây. Cả nước và cả nước, đặc biệt là xây dựng Khu kinh tế Vân Phong trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, giữ vai trò đầu tàu thu hút đầu tư, điều hành phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước. Nhận kết quả ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Khánh Hòa xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp. Đặc biệt đối với giai đoạn phát triển 5 năm tới (đến năm 2025) và tầm nhìn đến năm 2030 và 2045, trong đó:

Cho đến năm 2025Khánh Hòa đang trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ chính của cả nước;

Cho đến năm 2030Khánh Hòa đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đang trở thành trung tâm thành phố trực thuộc Trung ương;

Cho đến năm 2045Khánh Hòa đang trở thành địa phương hiện đại và phát triển; Thu nhập bình quân đầu người của Khánh Hòa nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước.

Đặc biệt đối với sự phát triển của Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh đã quyết định đặt mục tiêu phát triển khu vực Bắc Vân Phong trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển hiện đại, tạo bước đột phá cho tỉnh và sự phát triển của khu Nam Van. trở thành trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển với các ngành công nghiệp chủ lực trong lĩnh vực năng lượng, đóng tàu, dịch vụ vận tải … của vùng và cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước biểu dương những kết quả, nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa trong thực hiện. Số 53-KL / TW nói chung và định hướng phát triển của Khu kinh tế Vân Phong nói riêng.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Ủng hộ đề xuất của Khánh Hòa về việc bổ sung quy hoạch các dự án, bến cảng LNG quy mô lớn - ảnh 1.

Đồng chí cho biết, Khánh Hòa là một trong những tỉnh luôn được đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, tại Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 số 53-KL / TW ngày 24/12/2012, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có định hướng phát triển Khu kinh tế. Tế Vân Phong.

Đồng chí đề nghị Khánh Hòa cần tập trung đánh giá toàn diện, kỹ lưỡng việc thực hiện Kết luận số 53-KL / TW. Đặc biệt đối với 4 khâu đột phá đã được tỉnh xác định cần có những chương trình hết sức cụ thể trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động lớn (đại dịch, kinh tế số, xã hội số, chiến tranh thương mại …) và yêu cầu phát triển mới của đất nước. ..

Đề cập đến các yếu tố phát triển của Khánh Hòa, đồng chí Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Thế mạnh và tiềm năng phát triển của Khánh Hòa còn rất lớn, là tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam với 385 km bờ biển. Là tỉnh nằm trên trục giao thông Bắc Nam, phù hợp về đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; là cửa ngõ Tây Nguyên, có nhiều vịnh, cảng gần các tuyến đường biển quốc tế. Việt Nam, thuận lợi cho phát triển vận tải biển và hậu cần; là tỉnh có nhiều vịnh thuận lợi cho việc sử dụng cảng biển nước sâu, quy mô lớn như Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang; là một trong 10 tỉnh của cả nước. Có một số lượng lớn trí thức có trình độ cao đẳng, đại học, ..… Đặc biệt là Khu kinh tế Vân Phong với những lợi thế vượt trội, nếu làm đúng cách chắc chắn sẽ tạo ra bước đột phá trong phát triển. tỉnh lần sau ’.

Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Khánh Hòa phải trở thành tỉnh mạnh về biển, giàu đẹp về biển. Đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế của tỉnh theo hướng đẳng cấp, chất lượng, đa dạng hóa, gắn với kinh tế biển, phục vụ phát triển kinh tế biển, trọng tâm là kinh tế biển ”.

Đối với Khu kinh tế Vân Phong: Đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển các ngành, lĩnh vực, bao gồm cảng container quốc tế, công nghiệp hóa dầu, trung chuyển dầu khí, kết hợp phát triển kinh tế du lịch. dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các ngành kinh tế khác.

Đồng chí nhấn mạnh: “Khu kinh tế Vân Phong không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư, mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Vân Phong phải hướng tới trở thành mô hình phát triển kinh tế biển, nếu có sự liên kết chặt chẽ, tác động thúc đẩy, hỗ trợ lẫn nhau phát triển công nghiệp, nông nghiệp (thủy, hải sản) và dịch vụ; các thể chế và mô hình phát triển; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh; về liên kết và thúc đẩy cùng phát triển ”.

Đồng chí đề nghị tỉnh tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng, đề xuất một số cơ chế cụ thể, đảm bảo môi trường đầu tư ổn định, thu hút các nhà đầu tư chiến lược lớn đầu tư lâu dài.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc phát triển khu kinh tế Vân Phong. Đối với công tác quy hoạch, ông đề xuất tiếp tục nghiên cứu phát triển các trung tâm logistics cho các nút kết nối giao thương, phát triển dịch vụ thương mại (kho bãi, dịch vụ cảng biển) nhằm tận dụng vị trí địa lý thuận lợi. Thuận lợi và kết hợp phát triển để hỗ trợ các cảng trung chuyển.

Để đảm bảo Khu kinh tế Vân Phong hoạt động hiệu quả, tỉnh cần đồng thời phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Quản lý Khu kinh tế. vận hành hiệu quả, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, giới thiệu một đầu mối liên hệ, được thực hiện triệt để trong việc giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Khu kinh tế.

Về phát triển cơ sở hạ tầng, đề xuất sẽ tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Về hạ tầng an sinh xã hội, đề xuất xây dựng, thiết kế các chính sách ưu đãi cụ thể đối với việc đầu tư nhà ở, nhà ở thu nhập thấp, công tác an sinh xã hội (y tế, giáo dục …) đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người lao động.

Đối với một số dự án lớn, về nguyên tắc, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hoàn thiện đồ án quy hoạch các cảng LNG quy mô lớn bằng khí đốt ở phía Nam. vùng KKT Vân Phong, lực lượng nói riêng đối với KKT Vân Phong và tỉnh Khánh Hòa nói chung phát triển theo định hướng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cuối cùng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý, việc xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa nói chung, vùng kinh tế Vân Phong nói riêng cần có tinh thần đột phá, cần tập trung phát triển triệt để, có mục tiêu. nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và lâu dài; Khánh Hòa trở thành điểm sáng phát triển, Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế của tỉnh, vùng và cả nước, như Kết luận số 53-KL / TW và tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, khóa XIII đã nêu. Đảng của Quốc hội.