Trang chủ DU LỊCH Xieng Khouang – vùng đất thanh bình, bí ẩn

Xieng Khouang – vùng đất thanh bình, bí ẩn

0
9

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 12:00 (GMT + 7)

Cách Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) 435 km về phía Tây Nam có cao nguyên rộng lớn, khí hậu lạnh và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đó là tỉnh Xiêng Khoảng nằm ở độ cao 1.200 mét so với mực nước biển, giáp với tỉnh Nghệ An của Việt Nam. Đất nước này có địa hình và cảnh quan đa dạng với suối nước nóng, rừng, thác nước đẹp và các di tích …

Xieng Khouang - một đất nước yên bình, bí ẩn - 1

Lĩnh vực của kính.

Bí mật của mặt phẳng kính

Nổi tiếng nhất ở Xiêng Khoảng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nơi có những chiếc chum với hơn 2.000 chiếc bình đá đủ hình dạng và kích cỡ, có niên đại từ 500 TCN đến 500 TCN Những chiếc bình đá nằm rải rác ở nhiều nơi ở Xiêng Khoảng, tuy nhiên vẫn có hiện chỉ có 3 điểm hoạt động xung quanh thị trấn Phonsavan; trang đầu tiên có khoảng 250 container, trang thứ hai có hơn 100 container và trang thứ ba có hơn 100 container. Các khu vực còn lại vẫn đang tiếp tục nghiên cứu vì còn nhiều bom mìn chưa được rà phá hoàn toàn.

Những chiếc kính cao trung bình từ 1-2 m, một số cao 3,5m và nặng hàng chục tấn. Hầu hết những chiếc ly đều không có nắp, một số nhô lên mặt đất, một số chìm một phần, miệng ly có hình elip, vuông, tròn … Điều lạ là xung quanh khu vực này không có núi đá. Người xưa đã làm ra những chiếc container khổng lồ này ở đâu và làm cách nào để vận chuyển chúng đến Xiêng Khoảng vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, chẳng hạn như những chiếc ly được làm ra để đựng rượu mừng chiến thắng dưới thời trị vì của vua Khun Cheung.

Người ta kể rằng do vào mùa khô, ở Xiêng Khoảng, nơi thiếu nước trầm trọng, những người lớn tuổi đã làm những chiếc thùng khổng lồ này để chứa nước. Các nhà khảo cổ học lại tin rằng đây là những chiếc bình đựng hài cốt gắn liền với nghi lễ tang lễ thời tiền sử, khi người ta phát hiện ra rất nhiều hài cốt, đồ dùng làm lễ và đồ gốm xung quanh bình đá.

Cánh đồng Chum nằm ở giao điểm của hệ thống sông Cửu Long và sông Hồng nên có điều kiện giao lưu, trao đổi văn hóa rất thuận lợi, việc phân bổ container khắp Xiêng Khoảng được cho là kết nối với các tuyến đường. Sự giao lưu của các con đường buôn bán và là bằng chứng quan trọng nhất của nền văn minh thời kỳ đồ sắt.

Khám phá vương quốc Tai Phuan cổ đại

Nhắc đến vương quốc Tai Phuan cổ đại, bạn không thể quên thành phố Khoun, cách Phonsavan 36 km về phía đông nam. Vào thế kỷ XIV, Tai Phuan từng là một trung tâm thương mại sầm uất trong vùng và sau này thuộc về vương quốc Lane Xang của người Lào. Kể từ đó, Tai Phuan đã trở thành một trung tâm nghệ thuật kiến ​​trúc Phật giáo với nhiều ngôi chùa được xây dựng khắp nơi, và có lẽ nổi tiếng nhất là bức tượng Phật ngồi ở chùa Phia Wat. Sau đó người Pháp đã đến và mang những nét văn hóa của họ vào kiến ​​trúc của đất nước này.

Xieng Khouang - một đất nước yên bình, bí ẩn - 2

Tượng Phật ngồi ở chùa Wat Phia.

Mặc dù chúng đã bị phá hủy bởi bom đạn trong chiến tranh, bạn vẫn có thể ghé thăm những tàn tích của nhiều thời kỳ xung quanh thành phố. Wat Phia Wat được cho là được xây dựng vào năm 1322, nhưng đã bị phá hủy bởi người Pháp và người Mỹ từ năm 1953 đến năm 1966.

Tượng Phật ở đây không nhất thiết phải đẹp, khi thiếu một bên mắt, mặt và môi bên phải có sẹo. Tuy nhiên, nó là minh chứng cho sức bật và khả năng vươn lên của con người sau khi bị hủy diệt gần như hoàn toàn. Có lẽ vì vậy mà nhiều người thờ tượng, thường là trong một buổi lễ. Ngoài tượng Phật, bạn có thể tham quan bảo tháp That Foun, nơi được cho là nơi lưu giữ tro cốt của Đức Phật, và tháp Chompet 500 năm tuổi phủ đầy cỏ xanh.

Thác nước và suối nước nóng

Kha là một thác nước nổi tiếng gần làng Khang Phanieng ở huyện Nong Het. Thác Khả nằm trong vách núi đá vôi và thác bậc thang dài hơn 100 m xen kẽ những thác dốc. Ngoài ra, thác Tad Kha gần làng Tajok rất thú vị. Bạn sẽ phải đi trên một con đường rừng để ngã. Đây là một điểm đến phổ biến của người dân địa phương, đặc biệt là trong những ngày lễ của Lào. Nằm ở huyện Kham, cách Phonsavan khoảng 50 km về phía bắc, là một suối nước nóng với lượng khách du lịch rất nhỏ. Tốt nhất, bạn sẽ đi bộ 3-4 giờ qua thung lũng sông Mát để đến đồng bằng mắt kính. Sau đó trở lại tắm suối nước nóng sảng khoái.

Không sôi động, không hoành tráng, Xieng Khouang mang đến cảm giác bình yên, thoải mái. Đất nước này thu hút khách du lịch chủ yếu bằng sự bình dị, trong lành và tình cảm mến khách của người dân địa phương. Khi đến với Xieng Khouang, bạn sẽ thấy đất nước Lào hấp dẫn với nhiều cảnh quan còn hoang sơ, tươi tốt và nguyên sinh.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Du-lich/998392/xieng-khouang—vung-dat-thanh-binh-bi-an

20 bức ảnh du lịch đẹp nhất thế giới được chụp bằng máy bay không người lái

Trong thời đại 4.0, drone là thiết bị không thể thiếu đối với những người yêu thích du lịch sáng tạo….